English Help
Master Games
App di động
Cửa hàng
Xếp hạng
Quy định
CỜ VUA VÀ NHỮNG LỢI ÍCH CHO TRẺ EM

Cờ vua là trò chơi cờ trí tuệ có nguồn gốc từ Ấn Độ. Cờ vua còn có tên gọi là cờ quốc tế là Chess. Ở Việt Nam, tên gọi cờ vua được giải thích là vì quân Vua chính là quân cờ quan trọng nhất trên bàn cờ. Nếu đối phương bị chiếm mất quân Vua thì sẽ bị thua cuộc.

Cờ vua được đánh giá là trò chơi cờ nổi tiếng nhất thế giới. Trò chơi này vừa mang tính giải trí, vừa thể hiện tính trí tuệ. Các bé có thể vừa chơi vừa phát triển trí thông minh toàn diện và giúp hình thành tính cách tốt cho trẻ.

Những lợi ích của cờ vua đối với các bé.

Rèn tính tập trung

 • Trong suốt quá trình chơi trò chơi cờ vua, trẻ phải tập trung và quan sát cẩn thận từng nước cờ. Từ đó vận động tư duy và đưa ra những quyết định nhanh nhạy mới có thể giành được chiến thắng. Vì vậy, chơi cờ vua giúp trẻ rèn luyện sự tập trung cao.

Giữ được sự bình tĩnh.

 • Cờ vua là bộ môn đòi hỏi sự tập trung và bình tĩnh trong suốt ván cờ. Chính vì vậy, việc chơi cờ vua sẽ giúp trẻ điềm tĩnh hơn để đưa ra những lựa chọn tối ưu nhất.

Rèn luyện trí não.

 • Bên cạnh sự tập trung, trẻ cần vận động trí óc đưa ra những chiến thuật để giành chiến thắng. Theo các chuyên gia khoa học, chơi cờ vua giúp cả hai bán cầu não hoạt động linh hoạt để suy nghĩ các nước cờ. Điều này rất tốt trong việc rèn luyện trí óc, tăng cường sự hoạt động của bộ não.

Khả năng tư duy cụ thể.

 • Trong cờ vua, khi đối phương đưa ra một nước cờ buộc người chơi phải suy nghĩ kỹ nước đi tiếp theo. Việc chơi cờ vua thường xuyên sẽ giúp trẻ kiên nhẫn và chịu khó tư duy hơn.

Kích thích trí tưởng tượng.

 • Trước khi quyết định một nước đi trên bàn cờ, trẻ sẽ hình dung và tưởng tượng các bước đi tiếp theo của các quân cờ. Từ đó, trò chơi cờ vua còn giúp trẻ kích thích trí tưởng tượng logic.

Khả năng đánh giá tình huống.

 • Để "phá giải" những thế khó trên bàn cờ, bắt buộc trẻ phải biết đánh giá tình huống và đưa ra giải pháp tối ưu nhất. Điều này rất tốt cho trẻ trong việc giải quyết linh hoạt các vấn đề trong cuộc sống hàng ngày.

Khả năng phân tích tình huống.

 • Cờ vua còn giúp trẻ học cách phân tích từng tình huống cụ thể. Trẻ sẽ phân tích trong đầu liệu mình đi nước cờ này kết quả sẽ ra sao, đi thế nào để có cơ hội chiến thắng. Sự phân tích càng chi tiết và logic sẽ đưa đến những quyết định sáng suốt nhất.

Khả năng lập kế hoạch tốt.

 • Trẻ nhỏ khi chơi cờ vua sẽ được rèn luyện cách phân tích, đánh giá và lập kế hoạch để giành chiến thắng. Chúng sẽ đưa ra những mục tiêu cụ thể và từng bước đạt được.

Phát huy tính sáng tạo.

 • Mỗi ván cờ biến hóa vừa tạo sự gay cấn, hấp dẫn vừa giúp trẻ có thêm nhiều giải pháp thật linh hoạt. Thay vì áp dụng các kỹ năng một cách cứng nhắc, trẻ sẽ có cơ hội phát huy tính sáng tạo của mình.

Rèn luyện tính kỉ luật.

 • Cờ vua là trò chơi cờ có những quy tắc nhất định. Việc tuân thủ "luật chơi" cũng góp phần rèn luyện tính kỷ luật cho trẻ.

Tinh thần trách nhiệm.

 • Mỗi nước đi trên bàn cờ đều mang lại những kết quả tương ứng. Điều này giúp trẻ hiểu được, để có kết quả tốt trẻ cần phải suy nghĩ thấu đáo, phân tích tình huống và đưa ra quyết định tốt nhất. Chẳng hạn nếu trẻ vội vàng chưa suy nghĩ kỹ khi chơi cờ sẽ có thể thua trận. Vì vậy, trẻ cần chịu trách nhiệm cho mỗi hành động của mình

Trên đây là những lợi ích của trò chơi cờ vua ba mẹ có thể tham khảo để cân nhắc chọn lựa bộ môn này cho bé chơi. Trò chơi cờ trí tuệ này sẽ giúp trẻ hình thành những đức tính tốt và phát triển trí thông minh. Hơn nữa, việc chơi cờ vua cũng sẽ tăng sự tương tác và mối quan hệ xã hội.
Cho trẻ tham gia ngay vào group ViChess - Cộng Đồng Cờ Vua Số 1 Việt Nam để giao lưu học hỏi và tham gia nhiều giải đấu hấp dẫn

PLAY chơi với người cùng cấp
Xếp hạng Tên Magnus Carlsen Alireza Firouzja Liren Ding Fabiano Caruana Ian Nepomniachtchi Levon Aronian Anish Giri Westly So Shakhriyar Mamedyarov Alexander Grischuk Richard Rapport Maxime Vachier-Lagrave Jan-Krzysztof Duda Teimour Radjabov Leinier Dominguez Perez 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 Elo 2865 2804 2799 2792 2733 2772 2772 2772 2767 2764 2763 2761 2760 2753 2752
Công ty Cổ phần công nghệ GTV Việt Nam Liên hệ hợp tác Giấy phép MXH số 146/GP-BTTTT bởi Bộ Thông Tin và Truyền Thông Công ty cổ phần công nghệ GTV VIệt Nam Game Studio Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần công nghệ GTV Việt Nam Hỗ Trợ Cài Đặt Điều khoản Địa chỉ: 206/02 Tầng 2, Tòa nhà No1A Golden Land, Contact: 0962615988 tientm@gtv.vn Số 275 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội.
Miễn phí    Chơi online Chơi với bạn Chơi với máy Giải đấu
Chơi ngay Chơi
ngay