English Help
Master Games
App di động
Cửa hàng
Xếp hạng
Quy định
Ý nghĩa của việc chơi cờ vua
 
 
Có người từng hỏi tôi rằng: “Bạn thích chơi môn Cờ Vua, vậy bạn có hiểu ý nghĩa của ván cờ là gì không? Bạn học được gì từ những quân cờ?”
 
Câu hỏi từ một người bạn chưa biết đánh cờ, đã khiến tôi giật mình. Từ trước tới giờ, mình chỉ biết chơi cờ để thắng hoặc thua với người ta, thắng thì vui, thua lại buồn… mà chưa bao giờ hiểu hết được sau mỗi ván cờ mình học hỏi được điều gì từ ván cờ này.
 
Kể từ thời điểm ấy, tôi bắt đầu thay đổi cách chơi cờ của mình, cũng như thay đổi tư duy và thái độ mỗi khi bắt đầu một ván cờ, và có lẽ cuộc đời của tôi nhờ đó cũng bước sang trang mới! Tôi đánh cờ chậm lại, suy ngẫm nhiều hơn. Không phải chỉ suy nghĩ đi như thế nào để chiến thắng, mà nghĩ làm thế nào để tính toán được tối ưu cho mỗi nước đi, và luôn đặt mục tiêu cho mỗi nước đi, cần làm gì để đạt được mục tiêu ấy! Và tôi đã học hỏi được rất nhiều điều từ chính những quân Cờ mình cầm trên tay.
 
Một trong số ấy, tôi rất tâm đắc với một quân cờ nhỏ bé, mà vô cùng kiên cường bền bỉ, đó là quân TỐT/ CHỐT.Quân Tốt tuy bé nhỏ, là quân có giá trị thấp nhất trên bàn cờ, nhưng không vì thế mà nó tự ti về khả năng của mình. Mỗi quân cờ đóng một vai trò khác nhau, để tạo nên một ván cờ hoàn hảo.
Cũng như chúng ta, mỗi người là một mảnh ghép, mỗi màu sắc để tạo nên bức tranh cuộc đời! “TỐT” hiểu rằng “đoàn kết là sức mạnh”, biết hy sinh vì lợi ích chung. “TỐT” hiểu rằng đi đến cuối con đường, nó sẽ đạt được mong muốn của mình, trên con đường ấy, dù phải trải qua biết bao trở ngại, “TỐT” đều không nản chí, luôn tiến về phía trước không bao giờ lùi bước và khuất phục trước bất kỳ khó khăn nào.
Các quân TỐT khi liên kết với nhau thì tạo nên sức mạnh vô biên. Không chỉ thế “TỐT” còn biết lợi ích hy sinh cá nhân, bảo vệ những quân khác có giá trị cao hơn, vì lợi ích chung của cả ván cờ. Cuộc sống chúng ta cũng vậy! Khi tìm thấy mục tiêu cuộc sống, biết mình đang đi trên con đường để đạt mục tiêu, thì dù bao thử thách đều sẽ vượt qua! Biết bỏ qua những điều nhỏ nhặt vì một mục đích cao cả hơn! Vì chúng ta hiểu rằng, ở phía cuối con đường ấy là Ánh sáng cuộc đời!
 
Chúng ta hãy cùng nhau chơi những ván cờ ý nghĩa bạn nhé! Còn bạn thì sao? Bạn chơi những ván cờ vì điều gì? Hãy chia sẻ cho chúng mình về những bài học mà bạn học được từ Cờ vua nhé!
Cre: KidsCre8tive
PLAY chơi với người cùng cấp
Xếp hạng Tên Magnus Carlsen Alireza Firouzja Liren Ding Fabiano Caruana Ian Nepomniachtchi Levon Aronian Anish Giri Westly So Shakhriyar Mamedyarov Alexander Grischuk Richard Rapport Maxime Vachier-Lagrave Jan-Krzysztof Duda Teimour Radjabov Leinier Dominguez Perez 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 Elo 2865 2804 2799 2792 2733 2772 2772 2772 2767 2764 2763 2761 2760 2753 2752
Công ty Cổ phần công nghệ GTV Việt Nam Liên hệ hợp tác Giấy phép MXH số 146/GP-BTTTT bởi Bộ Thông Tin và Truyền Thông Công ty cổ phần công nghệ GTV VIệt Nam Game Studio Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần công nghệ GTV Việt Nam Hỗ Trợ Cài Đặt Điều khoản Địa chỉ: 206/02 Tầng 2, Tòa nhà No1A Golden Land, Contact: 0962615988 tientm@gtv.vn Số 275 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội.
Miễn phí    Chơi online Chơi với bạn Chơi với máy Giải đấu
Chơi ngay Chơi
ngay